nasa space photo

เดี๋ยวนี้เด็กก็ทำ Data Science ! เมื่อนักเรียนอายุ 17 ปี เจอข้อมูลผิดของ NASA

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เกิดเป็นข่าวใหญ่โตเลยทีเดียว เมื่อเด็กนักเรียนที่อังกฤษ อายุแค่ 17 ปีติดต่อ NASA ไปว่าเจอข้อมูลที่ International Space Station (ISS) เก็บมาผิด

โรงเรียน Tapton ในเมือง Sheffield – รูปภาพจาก Taptonschool.co.uk

ต้นเหตุของเรื่องนี้เกิดมาจากว่า เด็กนักเรียนชื่อ Miles Soloman ในโรงเรียน Tapton ในเมือง Sheffield ซึ่งกำลังโปรเจค TimPix ที่ต้องใช้ข้อมูลจากเครื่องวัดกัมมันตรังสีในอวกาศ

โปรเจค TimPix เป็นโปรเจคที่ศึกษาว่าหากร่างกายอยู่บนอวกาศนาน ๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากคนที่ไปอยู่บนอวกาศเป็นเวลา 6 เดือน

ข้อมูลชุดนี้ถูกวัดด้วยเครื่อง Timepix Detector ที่เชื่อมกับระบบคอมพิวเตอร์ แล้วส่งข้อมูลกลับมาบนพื้นโลก ซึ่งก็กลายมาเป็นไฟล์ Excel จำนวนมหาศาลที่ Miles ได้รับไป

พอ Miles ลองเอาข้อมูลมาไล่จากช่วงที่มีกัมมันตรังสีน้อยที่สุด ก็พบว่าเจอข้อมูลแปลก ๆ แทนที่จะเจอกัมมันตรังสี = 0 กลับไปเจอ = -1 แทน ซึ่งค่ากัมมันตรังสีจะติดลบไม่ได้ ยกเว้นว่า Sensor พังเท่านั้น

เขาและครูฟิสิกส์จึงรีบส่งอีเมลแจ้ง NASA ไปทันที

การตอบกลับจาก NASA ถึงเรื่องข้อมูลผิดปกติ

นักวิจัยใน NASA ได้อีเมลตอบกลับมาว่า พวกเขาเคยพบปัญหานี้แล้ว และเข้าใจว่านาน ๆ มันจะเกิดเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วพอไปเช็คข้อมูล ก็พบว่าปัญหานี้เกิดหลายครั้งในทุก ๆ วัน

เมื่อตรวจสอบไปลึกเข้าก็พบว่า สาเหตุมาจากตัว Algorithms ที่แปลงข้อมูลดิบจาก Sensor ให้กลายเป็นตัวเลขนั้นทำงานไม่ถูกต้อง ทำให้กลายเป็นค่าติดลบ

ซึ่งทางนักฟิสิกส์ Lawrence Pinsky ที่เป็นผู้ดูแลโปรเจค TimPix ก็ออกมากล่าวขอบคุณเด็กชาย Miles และเค้าบอกว่าไม่รู้สึกเสียหน้า แต่รู้สึกดีใจด้วยซ้ำที่มีนักเรียนสนใจในโปรเจคแบบนี้อย่างจริงจัง

และหลังจากนั้น นักข่าวก็ไปพูดคุยกับ Miles อีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวได้บอกว่าเขาไม่ได้ต้องการบอกว่าเขาเก่งกว่า NASA เพราะจริง ๆ แล้ว NASA ก็คงเก่งกว่าเขา สิ่งที่เขาต้องการ คือ การได้ทำงานและเรียนรู้จาก NASA มากกว่า

ขอขอบคุณข่าวจาก: ScienceAlert

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เขียน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

คุณอยากเป็น Data Engineer มั้ย?

พบกับ คอร์สแรกในไทย ที่สอนความรู้ครบ
เรียนการสร้าง Data Pipeline บน Cloud จากต้นน้ำ - ปลายน้ำ พร้อม Workshop & Live สด

 

ไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็เรียนได้

datath school logo