[คลิปไทย สอนฟรี] เรียน Data Science จากอาจารย์จุฬาฯ ครบทั้ง Python, R, SQL

data science youtube video

วันนี้แอดมินเห็นคนแชร์คลิป Data Science เลยคลิกเข้าไปดู เลยไปเจอ Channel บน Youtube ที่น่าสนใจมาก มีคลิปสอนทั้ง Python และ R เป็นภาษาไทยทั้งหมด มีคนดูไปแล้ว 3 ล้านกว่าครั้ง และมีคน Subscribe สองหมื่นกว่าคน

และที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ เจ้าของ Channel นี้เป็นรองศาสตราจารย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Chulalongkorn Business School ทำให้การันตีได้ว่าเนื้อหาถูกต้อง เรียนแล้วนำไปใช้ได้จริงแน่นอน

ตอนแรกจะเอาเนื้อหานี้ไปโพสบนเพจเฉย ๆ แต่พอหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าเป็น Channel ที่น่าสนใจมาก เลยเอามาสรุปเป็นบทความเลยครับ ลองอ่านดูแล้วจะเข้าใจว่า Channel นี้ดีขนาดไหน

เรียน Data Science ออนไลน์ฟรีเป็นภาษาไทย ผ่าน Youtube

[คลิปไทย สอนฟรี] เรียน Data Science จากอาจารย์จุฬาฯ ครบทั้ง Python, R, SQL 1

Channel Youtube ชื่อ PrasertCBS รวบรวมวีดิโอที่สอนการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ เกี่ยวกับข้อมูล และการทำ Data Mining เช่น Excel, Python, R, Microsoft SQL Server ตอนนี้มีเกือบ 1,000 วีดิโอแล้ว

วีดิโอทั้งหมดจัดทำโดย รศ.ดร. ประเสริฐ คณาวัฒนไชย จาก คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งแอดไปสืบประวัติมาแล้วพบว่า งานวิจัยของอาจารย์ประเสริฐมีคน Cite ในงานวิจัยอื่นทั่วโลกไปแล้วเกือบ 2,000 ครั้ง!

มีโอกาสไม่บ่อยที่เราจะได้เรียนกับอาจารย์ระดับนี้ครับ เพราะฉะนั้นแอดเลยรวบรวมคอร์สที่น่าสนใจเกี่ยวกับสาย Data Science ที่สอนโดย อ.ประเสริฐ มาให้แล้ว เลือกเรียนตามที่สนใจได้เลยครับ:

สาย SQL: เรียน SQL และ Microsoft SQL Server

[คลิปไทย สอนฟรี] เรียน Data Science จากอาจารย์จุฬาฯ ครบทั้ง Python, R, SQL 2

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานการเขียนโปรแกรมมาก่อนเลย และอยากเริ่มทำงานกับข้อมูล แอดแนะนำให้เรียนภาษา SQL ก่อนเลยครับ ซึ่ง Microsoft SQL Server เป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลที่ลงใน Windows เพื่อเริ่มลองใช้ SQL ได้เลย

สาย R: สอนพื้นฐาน R, ggplot2, dplyr

[คลิปไทย สอนฟรี] เรียน Data Science จากอาจารย์จุฬาฯ ครบทั้ง Python, R, SQL 3

สำหรับคนที่เข้าใจ SQL แล้ว และอยากลองเขียนโปรแกรมสำหรับทำ Data Science แอดแนะนำให้เรียน R เพราะเป็นเครื่องมือเดียวที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้แล้ว แถมมี ggplot2 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องมือพลอตที่ดีที่สุดเครื่องมือหนึ่งด้วยครับ

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเรียน Python หรือ R ดี ลองอ่าน บทความเปรียบเทียบ 7 ภาษา Data Science ดูก่อนได้ครับ

สาย Python: คอร์สจัดเต็ม สอน Python 3, Jupyter Notebook, Pandas, และ Seaborn

[คลิปไทย สอนฟรี] เรียน Data Science จากอาจารย์จุฬาฯ ครบทั้ง Python, R, SQL 4

สำหรับคนที่สนใจเขียน Python แทน R ซึ่งเป็นภาษาที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย อ.ประเสริฐ เค้าทำคลิปเอาไว้หลาย Playlist ให้เรียนเลยครับ มีตั้งแต่การทำ Data Manipulation ด้วย Pandas ไปจนถึงการทำ Data Visualization ด้วย Seaborn

เลือก Playlist Python ที่ต้องการเรียนได้ด้านล่างเลยครับ:

เป้าหมายของแอดมิน คือ อยากเผยแพร่ความรู้ด้าน Data Science ให้แผ่กระจายไปถึงคนไทยทุกคน และหลังจากพบ Channel นี้ก็รู้สึกว่าอ.ประเสริฐทำไว้ดีมาก ๆ ครับ

นอกจากนั้น ถ้าใครอยากเรียนคอร์สด้าน Big Data หรือ Data Visualization จากอาจารย์เก่ง ๆ (และฟรี) ก็มี คอร์สจากแพลตฟอร์ม SPACE ของคณะบัญชีจุฬา ให้เข้าไปเรียนได้ด้วยนะครับ

แอดมินขอขอบคุณ อ.ประเสริฐ ที่ผลิตสื่อการเรียนรู้ดี ๆ แบบนี้ และยังเปิดโอกาสทุกคนเรียนได้ฟรีผ่านทาง Youtube อีกด้วยครับ ถ้าชอบอย่าลืมไป Subscribe Channel กันนะครับ

12 Responses

 1. เป็นบทความที่ให้แนวทางไว้ดีมากๆเลยค่ะ เริ่มสนใจการใช้ Data mining เพราะใช้ทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล และความรู้ทางด้านสถิติด้วย อยากจะเปลี่ยนสายงานมาทำทางด้านนี้ค่ะ

  1. ขอบคุณมากครับคุณ Jiraporn ถ้าอยากให้เขียนถึงความรู้เรื่องไหนเพิ่มเติม บอกมาได้เลยนะคร้าบ

 2. สวัสดีค่ะอาจารย์ อยากขอบคุณอาจารย์มากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆทั้งหมด ในอนาคต จะมีโอกาสเห็นอาจารย์สอน SAS บ้างมั๊ยคะ

 3. ขอบคุณแอดมินสำหรับการแบ่งปันครับ
  เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆสำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นอย่างผมเลยครับ

 4. มีสอนสดไหมครับ สนใจให้ลูกสาวเรียนครับ น้องกำลังเรียนปี1 เศรษฐศาสตร์ธุรกิจและจัดการ สจล. อยากให้มีความรู้เรียน DA ครับ

  1. ตอนนี้ส่วนของผมยังไม่มีนะคร้าบ (ติด COVID ด้วย T_T) ยังไงลองทักไปถามอาจารย์ประเสริฐที่ Youtube Channel เค้าได้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save