คู่มือเปลี่ยนอาชีพ: Data Scientist คือใคร ต้องเรียนพื้นฐานอะไรบ้าง

data scientist career guide

อาชีพ Data Scientist หรือ “นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล” เป็นอาชีพที่ทุกคนได้ยินบ่อยและได้ร้บความสนใจมากขึ้น เพราะตัวงานได้โฟกัสกับการแพลน แก้ไขปัญหา ช่วยองค์กรหรือธุรกิจให้บรรลุเป้าหมาย โดยการนำดาต้าที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

อีกทั้งยังส่งเสริมการจัดการอย่างเป็นระบบด้วย Machine Learning หรือ AI ทำให้สามารถคาดการณ์ความต้องการของตลาด รู้ใจลูกค้าล่วงหน้าได้ และเพิ่มความสะดวกสบายรวดเร็วในแต่ละกระบวนการ เพราะเหตุนี้ทำให้บริษัทต้องการตัวคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้จริงๆพอสมควร ฟังดูแล้วอาชีพนี้ก็เหมือนซูเปอร์แมนเลยใช่ไหมคะ

ในบทความนี้ เราจะมารู้จักกับอาชีพ Data Scientist กัน รวมถึงสกิลที่ต้องเรียนรู้สำหรับอาชีพนี้ และแนะนำคอร์สที่น่าสนใจ เพื่อคนที่สนใจอาชีพด้านนี้จะได้ไปเริ่มศึกษากันได้เลยค่า

มาทำความรู้จักอาชีพ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล กันเลย

สารบัญเนื้อหา hide

Data Scientist คือใคร อาชีพนี้ทำอะไรบ้าง

Data pana
Data Scientist ผู้ค้นพบ solution ของปัญหา [ขอขอบคุณรูปจาก Illustration by Freepik Storyset]

ในยุคที่โลกของเราหมุนไปเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยี ข้อมูลมากมายเกิดขึ้นในทุกเสี้ยววินาที การใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เกิดขึ้นนั้นก็เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยคนที่จะมาทำหน้าที่นี้ก็คือ Data Scientist นั่นเอง 

หากจะพูดสั้นๆให้เข้าใจง่ายๆ หน้าที่หลักของ Data Scientist หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล คือ

“การใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ไซน์ เลข สถิติ และความเข้าใจเชิงธุรกิจ เข้ามาสร้างโมเดลในการพัฒนาหรือหาทางออกให้กับปัญหาต่างๆขององค์กร โดยเน้น Machine Learning, AI (Artificial Intelligence), และ Automation”

Solution ของปัญหาที่ซ่อนอยู่

Solution ที่ Data Scientist คิดขึ้นมานั้นสามารถนำมาแก้ปัญหาต่าง ๆ ภายในหรือทำให้การทำงานในองค์กรมีประสิทธิภาพได้ ซึ่งปัญหาหรือโจทย์ที่ต้องแก้นั้น ก็มีหลากหลายมากตามแต่ละองค์กร

เช่น การสร้างระบบแนะนำสินค้าเพื่อจัดการกับยอดขายที่ลดลงของบริษัท เมื่อเรากดเลือกสินค้าชนิดหนึ่งบนเว็บไซต์ลงในตะกร้า ก็จะมีสินค้าที่มักจะใช้ด้วยกัน หรือหมวดหมู่เดียวกันโผล่ออกมาให้เราเห็น ซึ่งก็อาจกระตุ้นความต้องการในการช้อปปิ้งของเรา และก็เพิ่มโอกาสในการขายก็เป็นได้

หรือการที่เรามีบัตรสะสมแต้มของแบรนด์ต่าง ๆ บริษัทสามารถเก็บข้อมูลและนำไปวิเคราะห์ สร้างโมเดลมาดูว่ากลุ่มลูกค้าแต่ละกลุ่มมีแนวโน้มจะใช้สินค้าประเภทไหนอีก แล้วส่งอีเมล หรืออัพเดทเกี่ยวกับโปรโมชั่นให้กับลูกค้าในกลุ่มนั้น ๆ

Use case ตัวอย่างของงาน Data Scientist

อย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้นว่า เป้าหมายของ Data Scientist คือการแก้ปัญหาหรือแก้โจทย์ ในองค์กร โดยใช้สกิลการเขียนโปรแกรม ความรู้ด้านสถิติ และความเข้าใจในเชิงธุรกิจเข้ามาร่วมด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามปัญหาของแต่ละธุรกิจ หรือองค์กรก็แตกต่างกันมาก ทำให้งานก็แตกต่างกันออกไปตามโจทย์ที่ได้รับ

เราลองมาดูตัวอย่างงานของบริษัทที่เราน่าจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง ว่างาน Data Scientist ทำอะไรได้บ้าง

ตัวอย่างของงาน Data Scientist ใน Amazon

Recommendation System
Recommendation System ของ Amazon.com [ขอขอบคุณรูปจาก AI Society]

Amazon.com ใช้ Recommendation system ในการแนะนำสินค้าให้กับลูกค้าโดยสำรวจข้อมูลบันทึกการซื้อสินค้าของลูกค้าเอง การซื้อสินค้าของลูกค้าคนอื่น ๆ ที่มีการจับจ่ายใช้สอยคล้ายกัน และเรทการให้คะแนนสินค้าที่เหมือนกันด้วย

นอกจากนี้ Data Scientist ยังสร้างโมเดลทำนายว่าลูกค้าจะมีแนวโน้มสินค้าตัวไหน (Demand Prediction) แล้วส่งสินค้าไปเก็บไว้ในคลังสินค้าที่ใกล้ลูกค้าที่สุด เพื่อที่จะสำรองเอาไว้ในกรณีที่ลูกค้าสั่งซื้ออีกด้วย เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการสำรองของ และเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าไปในตัว

ทั้งยังมีการตั้งราคาสินค้าตามหลายปัจจัยเช่น ประวัติการซื้อของเรา ราคาของคู่แข่ง จำนวนสินค้าที่มีอยู่ ทำให้สามารถจัดส่วนลดสำหรับสินค้าที่เป็นที่นิยม และสร้างกำไรจากสินค้าที่ไม่ค่อยฮิตได้

ตัวอย่างของงาน Data Scientist ใน Airbnb

Airbnb Insight
Airbnb Insight Dashboard [ขอขอบคุณรูปจาก Inside Airbnb]

Airbnb เป็นบริษัทหนึ่งที่มีข้อมูลเยอะมาก ทั้งข้อมูลของลูกค้า ข้อมูลของเจ้าของที่พัก โฮมสเตย์ ข้อมูลการจอง และ การเยี่ยมชมเว็บไซต์ Data Scientist จึงใช้ข้อมูลในการเพิ่มประสิทธิภาพของการค้นหา และใช้ demographic analytics ในการวิเคราะห์ Bounce rate ว่ามีคนเข้ามาหน้าเว็บไซน์แล้วกดออกเลยมากแค่ไหน แล้วเราจะแก้ปัญหายังไง

เมื่อพบว่าลูกค้าชอบกดเข้ามาแล้วออกเลย หรือชอบคลิกดูลิงค์ประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำเวอร์ชั่นใหม่ให้โดยเพิ่มสถานที่เที่ยว จุดหมายปลายทางยอดนิยม ส่งผลให้จำนวนคนเข้าชมเพิ่มขึ้น อยู่ในเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นและก็เพิ่มยอดการจองมากขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างของงาน Data Scientist ใน Spotify

Personalized Playlist
Personalized Spotify Playlist [ขอขอบคุณรูปจาก The Startups]

Spotify เป็นแอพที่แนะนำเพลงแบบเฉพาะบุคคลให้กับลูกค้ามากกว่า 100 ล้านคน ดูตัวเลขก็รู้แล้วว่าต้องมีข้อมูลเยอะมาก ถึงขนาด Big Data แน่ ๆ เลยใช้ Machine Learning เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา แนะนำเพลง และเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า สร้าง playlist พิเศษเฉพาะบุคคลจากลักษณะนิสัยการฟังเพลง และยังมี feature ในการวิเคราะห์หลายตัว

หนึ่งในนั้นทำให้ศิลปินและผู้จัดการสามารถวิเคราะห์การสตีมเพลง ความคิดเห็นของแฟนเพลง จำนวนเพลงฮิตติดชาร์ตที่อยู่ใน playlist ต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมี insight เกี่ยวกับเทรนด์ของเพลงที่ถูกปล่อยออกมาให้ชาวโลกได้รับรู้

อยากเป็น Data Scientist ต้องมีความรู้พื้นฐานด้านไหน

สำหรับคนที่อยากเป็น Data Scientist อยากให้ลองศึกษาสกิลพื้นฐานเหล่านี้ดูก่อน จากนั้นลองดูว่าเราขาดสกิลอะไรบ้างก่อนที่จะสมัครงาน โดยอ่านรายละเอียดงานใน Job Description และไปหาเรียนรู้เพิ่มเติมค่ะ เพราะหน้าที่ของ Data Scientist จะแตกต่างกันไปตามแต่ละองค์กร แล้วเดี๋ยวเราจะมีคอร์สเรียนแนะนำให้ในส่วนท้ายของบทความด้วยนะคะ

พื้นฐาน 1) ทักษะการเขียนโปรแกรม Python, R และ SQL

การเขียนโปรแกรมเป็นทักษะหนึ่งที่ควรจะมีของอาชีพ Data Scientist ค่ะ เพราะเราต้องทำงานกับข้อมูลโดยใช้เครื่องมือแตกต่างกันไป โดยที่บางเครื่องมือต้องเขียนโค้ดเยอะ บางเครื่องมือก็มีตัวช่วยทำให้เราไม่ต้องเขียนโค้ดมากเกินไป

Python ภาษาแรกๆที่ Data Scientist ใช้

python logo
ภาษาโปรแกรมมิ่ง Python

ถือว่าเป็นภาษาที่เป็นที่นิยมมากๆ และเป็นภาษาแรกๆที่ Data Scientist เริ่มใช้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นภาษาที่เราสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก เนื่องจากมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการอ่านอย่างเป็นขั้นตอนของมนุษย์ ใช้เขียนโปรแกรมได้หลากหลาย และมี library รองรับมากมาย

library คือโค้ดชุดหนึ่งที่คนอื่นเค้าเขียนเอาไว้ เราสามารถอิมพอร์ตมันเข้ามาไว้ใช้งานได้เพื่อที่ว่าเราจะได้ไม่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

เราลองมาดูตัวอย่าง library ที่ Data Scientist มือใหม่ใช้บ่อยๆกันค่ะ

 • NumPy: เป็น library ที่มีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ สถิติ และการคำนวณต่างๆ โดยมักจะจัดการข้อมูลชุด (Array)
 • pandas: เป็น library ที่มีฟังก์ชั่นในการจัดการข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เราต้องการ (Data Wrangling) และสามารถเอาไปใช้ต่อได้
 • Matplotlib: เป็น library ที่มีฟังก์ชั่นในการสร้างกราฟทำให้เราเห็นภาพได้แบบง่ายๆ และรวดเร็ว เหมือนกับใน Excel 
 • scikit-learn: เป็น library ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการสร้างโมเดล Machine Learning ตั้งแต่แบบง่ายๆ จนไปถึงปรับเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์เพื่อให้ได้โมเดลที่ดีขึ้น

ภาษาคู่ใจคนรักสถิติ

R logo 3
ภาษาโปรแกรมมิ่ง R

เป็นภาษาหนึ่งที่ได้รับความนิยมในวิเคราะห์ข้อมูล และการคำนวณทางสถิติ ต้องบอกว่าคนชอบสถิติทุกคนถูกใจ R อย่างแน่นอน สามารถทำได้ตั้งแต่การคลีนข้อมูล (Data Wrangling) ตรวจสอบ สำรวจข้อมูลเบื้องต้นเพื่อตั้งสมมติฐาน ก่อนนำไปสร้างโมเดลทางสถิติเพื่อทดสอบสมมติฐาน (Exploration Data Analysis – EDA) รวมถึงการสร้าง Machine Learning

นอกจากใช้คิดคำนวณทั่วไปแล้ว นี้ยังมี Package ไว้เพิ่มความสามารถ คล้ายๆกับ Python อีกด้วย โดยเราต้องติดตั้ง Package แล้วเรียกใช้งานด้วยฟังก์ชั่น library()

ลองมาดูแพคเกจที่เราจะมีโอกาสได้เจอบ่อยๆกันค่ะ

 • dplyr: เป็นแพคเกจที่จัดการ dataframe โดยเฉพาะการเลือกคอลัมน์ ฟิลเตอร์ข้อมูล หรือสุ่มตัวอย่าง
 • lubridate: เป็นแพคเกจที่สามารถแปลงวัน และ เวลาได้ อย่างเช่นเปลี่ยนวันที่แบบตัวเลขไปเป็นตัวย่อของเดือน
 • ggplot2: เป็นแพคเกจยอดนิยมที่สร้างกราฟได้หลายหลาย และมีลูกเล่นเยอะมาก
 • randomForest: เป็นแพคเกจสร้าง Machine Learning โมเดล และยังสามารถเทรนโมเดลแบบ Unsupervised ได้ด้วย
 • caret: เป็นแพคเกจที่มีประโยชน์มากในการเทรนโมเดล Regression ไปจนถึง Classification ซึ่งเป็น Machine Learning
 • shiny: เป็นแพคเกจที่สร้างเว็บแอพพลิเคชั่นได้ สร้าง dashboard บนนั้นได้
 • ggmap: เป็นแพคเกจที่จัดการข้อมูลเชิงพื้นที่ (Spatial Data) และโหลดแผนที่จาก Google Map แล้วรวมเข้า ggplot ได้

ตัวอย่างหนึ่งในชีวิตจริงคือ การวิเคราะห์ Text จากทวิตเตอร์ โดยการเก็บข้อมูลในทวิตเตอร์ผ่านแพคเกจ twitteR แล้วนำมาวิเคราะห์ หา Insight สร้างกราฟ ผ่านแพคเกจ RGoogleAnalytics

ถ้าเพื่อนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกอยากเรียน R ขึ้นมาบ้างแล้ว คลิ้กเข้าไปในลิ้งค์นี้ สอนเขียน R Programming เข้าใจง่าย ๆ ใน 20 นาที ได้เลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าทั้งสองภาษานี้สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ตั้งแต่การคลีนข้อมูลจนไปถึงสร้างโมเดลที่ซับซ้อนได้

พื้นฐาน 2) มีความเข้าใจเรื่อง Statistics หรือ สถิติ

ต่อให้ Data Scientist จะมีสกิลการเขียนโค้ดที่ยอดเยี่ยมมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่เข้าใจสถิติพื้นฐาน ก็จะไม่สามารถตีความ เปรียบเทียบโมเดลที่เราสร้างขึ้นมา หรือแม้แต่สื่อสารผลลัพธ์ให้คนอื่นเข้าใจได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าเสียดายมากค่ะ

เพราะฉะนั้นเราลองมาดูคอนเซ็ปต์สำคัญๆที่ Data Scientist มือใหม่ควรทำความเข้าใจกัน ซึ่งก็มี

 • สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics): เพื่อเข้าใจลักษณะของดาต้าที่เรามีอยู่ ทั้งเรื่อง Normal Distribution, ค่าเฉลี่ย (Mean), มัธยฐาน (Median), ฐานนิยม (Mode), ควอไทล์ (Quartile), ค่าแปรปวน (Variance), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation), ความเบ้ (Skewness) และความโด่ง (Kurtosis) ซึ่งเป็นพื้นฐานทั้งหมด
 • ทฤษฎีความน่าจะเป็น (Probability Theory): ประกอบไปด้วยหลายหัวข้อด้วยกัน เช่น การแจกแจงความน่าจะเป็น (Probability Distribution), นัยสำคัญทางสถิติ (Statistical Significance) และ การทดสอบสมมติฐาน (Hypothesis Testing) เป็นต้น ซึ่งเน้นให้เราเห็นภาพรวมของตัวแปรสุ่ม(Random Variable) และหาค่าความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ที่เราสนใจ
 • สถิติแบบเบส์ (ฺBayesian Statistics): เป็นสถิติที่แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อย จะทำให้เราเข้าใจเรื่อง Machine Learning ได้มากขึ้น มีคอนเซ็ปเรื่อง ความน่าจะเป็นแบบมีเงื่อนไข (Conditional Probability), Priors และ Posteriors, ภาวะน่าจะเป็นสูงสุด (Maximum Likelihood)

อ่านมาสักพักเริ่มรู้สึกว้าวกันแล้วใช่ไหมคะ แต่ยังไม่หมดแค่นี้ ไปต่อพื้นฐานที่สามเลย

พื้นฐาน 3) AI, Machine learning, Deep learning

Data processing bro
Machine Learning [ขอขอบคุณรูปจาก Illustration by Freepik Storyset]

เมื่อเรามีพื้นฐานการเขียนโปนแกรม และพอรู้พื้นฐานสถิติบ้างแล้ว ก็ได้เวลาเรียนรู้เรื่องแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยอย่างเรื่องการสร้างโมเดล Machine Learning, Deep Learning และ AI

Machine Learning คืออะไร

Machine learning คือการเรียนรู้ของเครื่องคอมพิวเตอร์จากข้อมูลที่เราป้อนเข้าไป โดยที่มี Data Scientist เป็นผู้ออกแบบ โมเดล หรืออัลกอริทึมขึ้นมา เพื่อที่จะทำนายหรือแก้โจทย์ที่เราตั้งไว้ หลังจากนั้นก็ส่งผลลัพธ์ออกมาเป็นโค้ดหรือตัวเลข เพื่อให้เรานำไปใช้งานต่อ การจะหาโมเดลที่ดีที่สุดสำหรับปัญหานั้น Data Scientist ต้องมีความรู้ด้านสถิติ และจำเป็นต้องออกแบบตัวแปรต่างๆ ทั้งในโมเดลเอง และต้องหาโมเดล อื่นๆ มาเป็นคู่เปรียบเทียบ เพื่อมองหาโมเดลที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งานจริง

การที่เรามี Machine Learning ประกอบกับกับการที่เรามีข้อมูลปริมาณมาก หลากหลาย แถมการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ก็มีราคาถูกลงและทรงพลังมากขึ้น ทำให้เราสามารถสร้างโมเดลได้โดยอัตโนมัติและอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ ซับซ้อน และให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ส่งผลให้องค์กรมองเห็นช่องทางในการ พัฌนาโปรดัก และมีโอดาสในการสร้างผลกำไร ลบเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้

ความแตกต่างระหว่าง Artificial Intelligence, Machine Learning และ Deep Learning

 • ปัญญาประดิษฐ์ (AI): เป็นศาสตร์หนึ่งที่ทำให้เครื่องจักรฉลาดขึ้นมา โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้คอมพิวเตอร์เข้าใจความอัจฉริยะของมนุษย์ และ Machine Learning ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์โดยที่เครื่องสามารถเรียนรู้ได้จากข้อมูลในอดีต
 • การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning): ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำนายสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นหรือทำการตัดสินใจ โดยใช้ข้อมูลในอดีตจำนวนมาก ทั้งแบบ structured และแบบ semi-structured เพื่อที่จะได้โมเดลที่มีประสิทธิภาพแม่นยำ โดยที่ไม่ต้องนั่งโปรแกรมตลอด
 • การเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning): เป็นส่วนหนึ่งใน Machine Learning ซึ่งก็จะมีอัลกอริทึมในโมเดลคล้ายๆกันกับ Machine Learning แต่มีอัลกอริทึมหลายชั้นกว่า แต่ละชั้นก็จะมีฟังก์ชั่นกรองข้อมูล ทำให้ข้อมูลที่เข้าไปในโมเดลต่างกันไป หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ Deep Learning พยายามเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์นั่นเอง (เพราะคนเราคิดมาก แฮ่~)

ตัวอย่างโมเดล Machine Learning

Machine Learning 1
Machine Learning [ขอขอบคุณรูปจาก MathWorks]

ใน Machine Learning เรามีการแบ่งโมเดลเป็น 3 รูปแบบการเรียนรู้หลัก ๆ ดังนี้

 • การเรียนรู้แบบมีผู้สอน (Supervised Learning): เป็นการเรียนรู้แบบให้คอมพิวเตอร์หาคำตอบด้วยตัวเองโดยมี ตัวแปรอิสระ หรือตัวแปรพยากรณ์ (target variable/independent variable) เป็นตัวแบบ input เป้าหมายหลักในการทำนายตัวแปรตาม (dependent variable)
  • ตัวอย่างให้เห็นภาพ: การให้คอมพิวเตอร์แยกรูปให้ออกระหว่างน้องหมากับน้องแมว เราก็ต้องมีตัวแปรอิสระเป็นรูปน้องหมาและน้องแมว ตัวแปรตามเป็นข้อมูลว่ารูปไหนคือน้องหมา รูปไหนคือน้องแมว
  • ตัวอย่างโมเดล: Regression, Decision Tree, Random Forest, KNN และ Logistic Regression
  • ตัวอย่างการใช้งาน: Speech Recognition การมีผู้ช่วยอย่าง Siri, Face Detection การที่ Facebook แท็กหน้าเรา, Image Classification การช่วยคุณหมอตรวจสอบภาพถ่าย X-ray
 • การเรียนรู้แบบไม่มีผู้สอน (Unsupervised Learning): ตรงข้ามกับ Supervised Learning โดยที่มีแค่ตัวแปรอิสระ (independent variable) เป็น input และไม่มีกลุ่มเป้าหมายในการทำนาย โดยที่เราต้องแยกกลุ่มของข้อมูลโดยดูความแตกต่างในชุดข้อมูลเอง
  • ตัวอย่างให้เห็นภาพ: การให้คอมพิวเตอร์แยกรูปให้ออกระหว่างน้องหมาสามสายพันธ์ โดยที่ให้สังเกตจากลักษณะ อาจะเป็นลักษณะหู น้ำหนัก ความสูง
  • ตัวอย่างโมเดล: Apriori algorithm, K-Nearest Neighbour และ K-means
  • ตัวอย่างการใช้งาน: Recommender Systems การที่ Amazon แนะนำสินค้าให้เรา, Fraud Detection การที่ธนาคารส่งเมลมาบอกเราเมื่อมีธุรกรรมที่ผิดปกติเกิดขึ้น, Customer Segmentation การยิงแอด จัดโปรให้โดนใจลูกค้าในแต่ละกลุ่ม
 • การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง (Reinforcement Learning): เป็นการที่เครื่องสามารถประมวลผลและตัดสินใจเองได้ โดยที่สิ่งแวดล้อม หรือสิ่งรอบๆตัวก็เปลี่ยนไปทุกๆการตัดสินใจ โดยมีการลองผิดลองถูก เก็บประสบการณ์ แล้วหาทางออกที่ดีที่สุด
  • ตัวอย่างให้เห็นภาพ: การให้คอมพิวเตอร์แข่งเล่นหมากล้อมกับคน ยกตัวอย่างเช่น AlphaGo ที่สามารถเอาชนะแชมป์โลกของวงการหมากล้อมได้
  • ตัวอย่างโมเดล: Markov Decision Process, Q-learning
  • ตัวอย่างการใช้งาน: Self-Driving Cars การที่รถยนต์สามารถขับเองได้โดยที่สิ่งต่างๆรอบรถก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

เงินเดือนพื้นฐานของ Data Scientist ประมาณกี่บาท

Investment data amico
Data Scientist ได้เงินเท่าไหร่  [ขอขอบคุณรูปจาก Illustration by Freepik Storyset]

มาคุยกันถึงเรื่องเงินเดือนของอาชีพนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลกันบ้างนะคะ

สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ ทาง Adecco ซึ่งรวบรวมข้อมูลเงินเดือนในไทยมาจากการประกาศงานทั่วประเทศ สรุปผลมาว่าเงินเดือนสำหรับ Data Scientist ในไทยที่เป็น New Graduate อยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาท ต่อเดือน

สำหรับคนที่มีประสบการณ์ 1 -5 ปี ทางทีมงาน DataTH ได้ไปลองค้นคว้าจากเว็บประกาศหางานในไทยมา เงินเดือนของ Data Scientist อยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท ขึ้นอยู่กับ industry และประสบการณ์

ส่วนในตลาดต่างประเทศ ข้อมูลจากเว็บไซต์ Payscale ซึ่งรวบรวมเงินเดือนของอาชีพ Data Scientist จากตลาดงานในอเมริกา สรุปผลมาว่าเงินเดือนสำหรับ Data Scientist ที่มีประสบการณ์ 0-1 ปีจะอยู่ที่ $85,000 ต่อปี (2.7 ล้านบาท) และสำคัญผู้ที่มีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป จะอยู่ที่ $109,000 ต่อปี (3.4 ล้านบาท)

แนะนำคอร์สสำหรับ Data Scientist

เรารวบรวมคอร์สที่น่าสนใจสำหรับ Data Scientist จากคำแนะนำของคนที่ทำงานในด้าน Data Scientist จริง มาให้ด้านล่างนี้แล้วค่า สามารถเลือกเรียนด้านที่ต้องการได้เลย

ทางทีม DataTH เลือกมาเฉพาะคอร์สของ Udemy เนื่องจากคุ้มค่ามาก ช่วงโปร (ซึ่งเค้าจัดบ่อยมาก) จะเหลือประมาณ 300 – 500 บาทต่อคอร์ส และแต่ละคอร์สมีจำนวนชั่วโมงเยอะมาก เรียนกันเต็มอิ่มเลย

ชื่อคอร์สรายละเอียดลิงค์
Machine Learning A-Z™: Hands-On Python & R In Data Science

Machine Learning A-Z™: Hands-On Python & R In Data Science

 • พื้นฐาน Python และ R
 • เป็นอีกคอร์สนึงที่ครบมาก สอนเรื่อง Machine Learning อย่างละเอียด รวมถึงการเลือกโมเดล
ดูรายละเอียด
Python for Data Science and Machine Learning Bootcamp

Python for Data Science and Machine Learning Bootcamp

 • เน้นการใช้ Python
 • สอนตั้งแต่การใช้ library ที่สำคัญๆ ไปจนถึง Machine Learning โมเดลที่ควรรู้และ การจัดการ Big data ด้วย Spark
ดูรายละเอียด
The Data Science Course 2021: Complete Data Science Bootcamp

The Data Science Course 2021: Complete Data Science Bootcamp

 • เรียนรู้ว่าจริงๆแล้ว Data Science คืออะไร
 • พื้นฐานความน่าจะเป็น สถิติ การใช้ และโมเดลต่างๆ
 • มี Case Study ปิดท้ายให้เข้าใจการใช้งาน
ดูรายละเอียด
R Programming A-Z™: R For Data Science With Real Exercises!

R Programming A-Z™: R For Data Science With Real Exercises!

 • เน้นการใช้ R
 • ตั้งแต่การติดตั้งโปรแกรมและแพคเกจ การใช้งาน และพื้นฐานที่สำคัญของ R
 • มีแบบฝึกหัดให้ลองเล่นกับข้อมูลหลายแบบ
ดูรายละเอียด
Data Science A-Z™: Real-Life Data Science Exercises Included

Data Science A-Z™: Real-Life Data Science Exercises Included

 • ค่อนข้างได้ลองเล่นอะไรที่หลากหลายเช่น Tableau, SQL และ EXCEL
 • พื้นฐานสำคัญในการเลือกโมเดลต่างๆโดยดูการตัวเลขสถิติหลายแบบ
ดูรายละเอียด

มาเรียนรู้จาก Data Scientist ตัวจริงว่าต้องทำอะไรบ้าง

หลังจากที่เรารู้จักอาชีพ Data Scientist กันแล้ว ถ้าเพื่อนๆสนใจงานด้านนี้ และอยากเห็นภาพมากขึ้นว่าคนที่ทำอาชีพนี้ในบริษัทจริงเค้าทำอะไรบ้าง ทางทีม DataTH เคยสัมภาษณ์คนไทยที่ทำด้าน Data Scientist ไว้ด้านล่างนี้แล้ว สามารถลองคลิกอ่านได้เลยค่า

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ รู้จักกับอาชีพ Data Scientist เพิ่มขึ้นนะคะ และหากบทความนี้มีประโยชน์ อยากให้เพื่อนๆช่วยแชร์ให้คนอื่นๆ ได้มาอ่านบทความนี้ด้วยกันนะคะ

บทความนี้เราตั้งใจเขียนมาก และหวังว่าทุกคนจะสนุก และได้แรงบัลดาลใจในการศึกษา การเป็น Data Scientist กันค่ะ :)

ถ้าชอบเนื้อหาแนวนี้ ติดตามบทความดี ๆ ด้าน Data และวีดิโอสนุก ๆ ดูชิล ๆ แล้วได้ความรู้กันได้ที่ Facebook Page: DataTH และ Youtube Channel: Data Science ชิลชิล แล้วเจอกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save